•  hiephib@gmail.com
  •  0974.080.227
  • Thiết kế web Hải Phòng giá rẻ - Bảo hành vĩnh viễn - Dịch vụ uy tín hàng đầu Hải Phòng

Gọi ngay hotline: 0974.080.227 - hoặc gửi email qua : hiephib@gmail.com
Bạn sẽ có được thông tin nhanh nhất về các bước thiết kế web, chi phí hàng năm cũng như những ưu đãi về giá, thủ tục và những gì cần phải chuẩn bị trước khi thiết kế web.

Tìm kiếm

Những yêu cầu để wordpress tải nhanh hơn.


Không chỉ Wordpress mong muốn được tải trang với tốc độ nhanh hơn mà tất cả ứng dụng khác đều mong muốn điều này. Tuy nhiên bài viết ngày hôm nay ISING đề cập tới chủ yếu về wordpress. Vì wordpress được khá nhiều Seoer sử dụng để có thể làm seo tốt hơn. Vậy có những cách nào giúp wordpress được tải nhanh chóng hơn? Hãy cùng ISING tim hiểu thông qua bài viết ngay dưới đây nhé!

1. Sử dụng theme đơn giản.

Chưa hẳn một theme đẹp đã có lợi cho website của bạn trên thực tế đã có những website sử dụng theme đẹp cuốn hút nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ website của bạn. Khi sử dụng theme dạng tin tức, nó sẽ có chức năng hiển thị các bài theo chuyên mục và nó sẽ hiển thị ở nhiều chuyên mục khác nhau. Điều này có nghĩa là nó sẽ sản sinh ra rất nhiều truy vấn từ khách truy cập gửi đến máy chủ, sẽ làm cho máy chủ bạn tốn nhiều tài nguyên hơn và nặng hơn là tràn bộ nhớ.

Điểm trừ tiếp theo của theme đẹp thường chứa nhiều CSS và Javarscript để có thể tạo nên sự cuốn hút cho website nhưng chính điều này sẽ khiến website có thời gian tải lâu hơn. Có thể hạn chế được sự chậm chạp của website do sử dụng theme phức tạp chúng tôi khuyên bạn càng sử dụng theme đơn giản càng tốt. Trương hợp cần sử dụng theme đẹp phức tạp bạn nên sử dụng theme ở các nhà cung cấp uy tín vì không phải theme nào trả phí là nó đều chạy tốt, rất nhiều theme trả phí nhưng vẫn chứa nhiều bug, lúc này server lại càng có thêm việc để làm là ghi log lỗi có trong website.

Những yêu cầu để wordpress tải nhanh hơn.

2. Hạn chế sử dụng plugin.

Ai cũng biết được tầm quan trọng của Plugin tuy nhiên bạn nên hạn chế sử dụng trong wordpress thay vào đó bạn nên đi tìm các giải pháp tự code hoặc tự kiếm code. Code trong Plugin còn được tối ưu hơn plugin mà bạn viết ra. Công việc của server là phải xử lý các đoạn code ở bên trong mỗi plugin nên khi có nhiều plugin đồng nghĩa với việc server phải hoạt đông nhiều hơn dẫn tới hiện tượng server mất nhiều tài nguyên và thời gian để listing dữ liệu trong database trước khi lấy dữ liệu tương ứng với truy vấn gửi đến.

3. Bắt buộc sử dụng cache.

Sử dụng cache là một hình thức lưu dữ liệu đã qua xử lý vào một nơi nào đó mà những người dùng tiếp theo sẽ không cần phải gửi truy vấn để lấy dữ liệu nữa mà sẽ đọc trực tiếp dữ liệu đó, như vậy sẽ giảm gánh nặng đáng kể cho server và thời gian tải trang.

Cache thì có rất nhiều loại, nếu bạn chỉ dùng Shared Host bình thường thì có thể sử dụng plugin WP Super Cache rất tốt, dễ cài đặt và tương thích hầu hết trên mọi nền tảng.

Nếu bạn muốn sử dụng cùng lúc nhiều loại cache hơn thì có thể sử dụng plugin W3 Total Cache nhưng sẽ cần bạn biết cách cấu hình nó một chút, và chỉ nên sử dụng nó trên VPS hoặc Server riêng. 

Lựa chọn WP Super cache là lựa chọn tốt nhất khi bạn chưa có bất cứ plugin nào.

4. Nếu có thể nên sử dụng server riêng.

Nếu như website bạn đã có trên 5000 Unique Visitor mỗi ngày thì tốt nhất hãy nâng cấp lên sử dụng VPS có ít nhất 1GB RAM và 1 CPU nếu không muốn nhà cung cấp có thể đơn phương khóa dịch vụ của bạn bất cứ lúc nào vì tốn tài nguyên.

Hiện nay VPS cũng rất rẻ rồi vì xuất hiện công nghệ Cloud VPS, bạn có thể mua thuê 1 VPS tại Singapore chỉ với $10/tháng cho 1GB RAM/1CPU tại DigitalOcean, hoặc Linode cũng là một lựa chọn Cloud VPS rất tốt.

Còn nếu bạn đang lo lắng về cách sử dụng và quản trị VPS thì lại càng không đáng lo hơn vì mình đã có serie Hướng dẫn VPS căn bản đã và đang khóa hoàn chỉnh nên bạn có thể tham khảo.

5. Sử dụng CDN

Giải pháp CDN sử dụng một mạng CDN mô tả một hệ thống gồm nhiều máy tính nối mạng với nhau qua mạng Internet, hợp tác với nhau để phân phối nội dung đến khách hàng. Việc truy cập dữ liệu qua CDNs cho phép độ trễ thấp hơn, đạt lưu lượng cao hơn và có khả năng mở rộng linh hoạt.

Nội dung các loại được phân phối tốt nhất và hiệu quả nhất khi ứng dụng giải pháp CDN bao gồm các đối tượng web, các tập tin media, phần mềm, tài liệu, video streaming thời gian thực.

Mất 80%-90% thời gian để trình duyệt hiển thị ra một trang web mà bạn đang xem là để tải các thành phần trong trang như: hình ảnh, các dữ liệu để định dạng tài liệu HTML, các đoạn script, flash. Đây chính là những điểm chính quan trọng mà bạn cần quan tâm để tăng tốc website của mình hơn là việc bạn dành thời gian cho công việc khó khăn hơn rất nhiều là thiết kế lại hệ thống, hãy tập trung vào các nội dung tĩnh. Phương pháp này không chỉ giúp cho thời gian phản hồi nhanh hơn mà còn dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của các hệ thông máy chủ CDN.

Những yêu cầu để wordpress tải nhanh hơn.

6. Sử dụng host có máy chủ ở gần bạn.

Chẳng hạn nếu bạn có nhiều khách truy cập đến từ Việt Nam thì lựa chọn tốt nhất là hãy sử dụng các server ở gần bạn nhất như Singapore, Malaysia, Hongkong hoặc Việt Nam.

Bởi lẽ dù host bạn có mạnh đến đâu đi chăng nữa, nhưng nếu nó lại ở quá xa thì tốc độ sẽ phần nào giảm đi ít nhiều. Tuy nhiên hiện tại việc sử dụng các host nước ngoài như ở Mỹ chẳng còn là vấn đề quá to tát vì bây giờ cơ sở hạ tầng mạng đã tốt hơn xưa, thời gian tải cũng không kém là bao nếu như bạn sử dụng các host ở Mỹ có chất lượng tốt, băng thông rộng.

7. Tối ưu hình ảnh.

Bạn có để ý nhiều website có tốc độ tải hình ảnh rất chậm mặc dù kênh chữ đã chạy hết nhưng hình ảnh vẫn còn đang load. Điều này đã cho bạn thấy rằng hình ảnh chính là nguyên nhân hàng đầu mà bạn cần tránh để website có tốc độ tốt nhất. Môi trường website khi hình ảnh được upload lên bạn nên tối ưu kích thước của nó và sử dụng các phần mềm nén ảnh xử lý trước khi upload. Nếu bạn cần khách có thể xem ảnh chất lượng cao thì có thể gói zip lại và upload lên dạng file, họ có thể tải về để xem ảnh chất lượng cao.

Một thủ thuật khác để tăng tốc độ tải cho những website sử dụng ảnh là sử dụng kỹ thuật tải không đồng bộ lên nó, bạn có thể sử dụng các plugin như BJ LazyLoad, Advanced LazyLoad để cấu hình website sẽ chỉ tải hình ảnh nếu người dùng xem tới vị trí của nó, còn không nó sẽ không tải.

8. Tối ưu database

Nếu website bạn đã có nhiều bài viết, dung lượng database đạt mức trên 100MB thì việc cấp bách bạn cần làm là nên tối ưu lại database để server có thể xử lý tốt hơn khi có truy vấn gửi vào.

Trước hết, hãy chắc chắn rằng database của bạn luôn được làm tươi vì nó cũng giống như ổ cứng vậy, sau khi thực hiện việc đọc/ghi dữ liệu quá nhiều nó cũng sẽ bị hiện tượng phân mảnh và chứa các dữ liệu rác lưu trong đó, đó là chưa kể đến các dữ liệu không cần thiết như các transient, comment spam, bản nháp tự lưu, revisions,… Bạn có thể dễ dàng tối ưu database qua plugin tên là WP Optimize.

Còn nếu website bạn có mức độ lớn hơn, bạn có điều kiện hơn thì hãy sử dụng một máy chủ riêng để lưu trữ và xử lý database vì việc xử lý database khá tốn tài nguyên nên nó sẽ làm ảnh hưởng đến việc xử lý các file PHP của server. Chỉ đơn giản là tìm một cái host khác và bỏ database vào đó rồi sửa phần hostname trong file wp-config.php thành địa chỉ của máy chủ đó. Hoặc bạn cũng có thể dùng các dịch vụ chuyên dụng hơn như Amazon RDS, Google Cloud Database.

Những yêu cầu để wordpress tải nhanh hơn.

9. Hạn chế kết nối với tài nguyên bên ngoài.

Tránh việc kết nối với các liên kết bên ngoài như các trang mạng xã hội điều này sẽ khiến cho người dùng phải tải nó khi đăng nhập vào website. Thay bằng việc đó bạn nên chèn dịch vụ như Google analytics, Google +, Facebook

10. Gzip và Cache cho trình duyệt.

Sử dụng Gzip sẽ giúp bạn có thể nén các dữ liệu một cách tối đa khi được gửi tới trình duyệt. Chính vi vậy mà giúp có được tốc độ tải nhanh hơn. 

Còn Cache cho trình duyệt là một cách để chỉnh sửa thời gian lưu bộ nhớ đệm của các file tĩnh như hình ảnh lâu lưu trữ lâu hơn ở trình duyệt trên máy tính, vì khi trình duyệt đã có cache các file đó rồi thì các lần load sau nó không phải mất công tải dữ liệu về nữa nên bạn sẽ truy cập được nhanh hơn.

11. Sử dụng Host có ổ cứng SSD.

Trong khi các file PHP sẽ gửi các truy vấn tới máy chủ để xử lý thì các file tĩnh được lưu trên server đều sẽ được webserver trực tiếp gửi nó đến trình duyệt qua thao tác ghi và chép. Dĩ nhiên nếu host bạn có một ổ cứng tốt, thì thời gian truy xuất các file tĩnh sẽ nhanh hơn rất nhiều so với các loại ổ cứng thông thường.

12. Kiểm tra tốc độ website thường xuyên.

Thường xuyên kiểm tra tốc độ website để có thể nhận biết được những mục nào trên website có tốc độ tải trang nhanh hay chậm để có thể tối ưu và cân bằng. 

Những yêu cầu trên giúp cho website chạy bằng ứng dụng Wordpress có thể có tốc độ tải trang nhanh hơn. Tốc độ tải trang rất quan trọng khách hàng của bạn sẽ ở lại trang của bạn lâu nếu họ nhanh chóng tìm kiếm những thông tin mà họ cần tìm. Còn nếu không thì họ ngay lập tức sẽ out ra khỏi trang của bạn ngay điêu này sẽ ảnh hướng rất lớn tới thứ tự xếp hạng Google. Hãy chú ý và tối ưu Wordpress ngay nhé!