•  hiephib@gmail.com
  •  0974.080.227
  • Thiết kế web Hải Phòng giá rẻ - Bảo hành vĩnh viễn - Dịch vụ uy tín hàng đầu Hải Phòng

Gọi ngay hotline: 0974.080.227 - hoặc gửi email qua : hiephib@gmail.com
Bạn sẽ có được thông tin nhanh nhất về các bước thiết kế web, chi phí hàng năm cũng như những ưu đãi về giá, thủ tục và những gì cần phải chuẩn bị trước khi thiết kế web.

Tìm kiếm

Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ nào?

Có khá nhiều câu hỏi đặt ra khi chúng tôi liên tục đăng tải những chia sẻ về kinh nghiệm thiết kế web trên trang chủ của mình. Lựa chọn một câu hỏi mang tính thời sự phù hợp với nhu cầu của nhiều người ISING xin phép được chia sẻ bài viết: "Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ nào?" Đưa ra một lựa chọn cho ngôn ngữ website không phải là điều khóa nhưng tùy với từng mục đích website sẽ có một loại ngôn ngữ thích hợp nhất giúp cho việc quảng cáo, mua bán trao đổi tiện lợi hơn. Và cũng dựa trên yếu tố kinh tế để đưa đến lựa chọn hợp lý nhất. 

Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ nào?

Hiện nay đang có những loại ngôn ngữ website nào? Và từng loại ngôn ngữ có điểm mạnh và điểm yếu như thế nào? Hãy cùng ISING điểm qua nhé.

HTML – viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Hyper Text Markup Language, nghĩa là “ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản” – là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế để chỉ rõ một trang Web được hiển thị như thế nào trong một trình duyệt, sử dụng các thẻ và phần tử HTML. HTML không phải là một ngôn ngữ lập trình máy tính mà nó là một ngôn ngữ đánh dấu, 2 ngôn ngữ này khác nhau thế nào? Bạn có thể hiểu đơn giản, ngôn ngữ lập trình máy tính ví dụ như: C, C++, Java… sẽ được cài đặt và thực thi trên máy tính. HTML thì không cài đặt và thực thi trên máy tính của người dùng, nó chỉ đánh dấu các phần tử thông tin trong một văn bản (giống như văn bản chúng ta đọc bình thường trên giấy) hiển thị trên trình duyệt của người đọc như thế nào.

Đối với một văn bản thông thường, các bạn có thể thấy có những dòng chúng ta in nghiêng, có những dòng chúng ta bôi đậm,… thì siêu văn bản cũng bao gồm những điều tương tự trên nhưng nó còn bổ sung các phần tử thông tin khác ví dụ như: video, hình ảnh, âm thanh, liên kết đến trang web khác,…

Văn bản thông thường chúng ta cũng phải tách đoạn, xuống dòng,… thì đối với siêu văn bản, chúng ta cũng phải trình bày nó như vậy bằng cách sử dụng các thẻ của HTML. Vậy thì vai trò của HTML chính là khai báo cách trình bày, sắp xếp các phần tử thông tin trong một siêu văn bản như thế nào, chúng ta có thể coi nó như bộ khung của một trang web, các phần tử thông tin của siêu văn bản sẽ được bố trí trên bộ khung này và theo từng vị trí thích hợp.

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản (scripting language) được dùng để tạo các script ở máy client (client-side script) và máy server (server-side script). Các script ở máy client được thực thi tại trình duyệt, các script ở máy server được thực hiện trên server. Chương này sẽ giới thiệu cho chúng ta về ngôn ngữ Javascript, và cách chèn một script vào trong tài liệu HTML.

Nên thiết kế web bằng ngôn ngữ nào?

HTML lúc đầu được phát triển như là một định dạng của tài liệu có thể chuyển dữ liệu trên Internet Tuy nhiên, không lâu sau đó, trọng tâm của HTML nặng tính hàn lâm và khoa học dần chuyển hướng sang người dùng thường nhật vì ngày nay người dùng xem Internet như là một nguồn thông tin và giải trí. Các trang Web ngày càng mang tính sáng tạo và đẹp mắt hơn nhằm thu hút nhiều người dùng hơn. Nhưng thực chất kiểu dáng và nội dung bên trong vẫn không thay đổi. Và người dùng hầu như không thể điều khiển trên trang Web mỗi khi nó được hiển thị.

Javascript được phát triển như là một giải pháp cho vấn đề nêu trên. Javascript là một ngôn ngữ kịch bản được Sun Microsystems và Netscape phát triển. Nó được dùng để tạo các trang Web động và tương tác trên Internet. Đối với những người phát triển HTML, Javascript rất hữu ích trong việc xây dựng các hệ thống HTML có thể tương tác với người dùng.

ASP.NET Là ngôn ngữ kế thừa và phát triển của ASP nên ASP.NET rất mạnh mẽ từ khả năng thiết kế tùy biến, bảo mật đến cộng đồng hỗ trợ. Nhưng do ASP.NET đụng đến vấn đề bản quyền của microsoft nên giá cả thiết kế các website bằng ngôn ngữ ASP.NET cao hơn một ít so với ngôn ngữ PHP nhưng bù lại bạn sẽ được bảo mật cao hơn.

PHP vay mượn một số cú pháp từ C, Pert, Shell và Java. Nó là một ngôn ngữ lai, lấy các tính năng tốt nhất từ ngôn ngữ khác và tạo ra một ngôn ngữ kịch bản (script language): dễ sử dụng và mạnh mẽ. Mã nguồn (code) php được sử dụng với nhiều mục đích trong đó: đặc biệt thích hợp cho phát triển web và có thể được nhúng vào các mã HTML.

Trước hết và cũng là quan trọng nhất, nó đảm nhiệm vai trò của: ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ- máy chủ sẽ tiếp nhận request từ máy khách - máy chủ web sẽ triệu gọi file mã nguồn tương ứng. Trong file mã nguồn này chứa các mã php để xử lý request - trình thông dịch sẽ dịch mã php sang mã HTML, CSS, XML,...trả ra cho máy chủ web, máy chủ web trả lại thông tin (reponse) cho máy khách. Dữ liệu nhận được từ máy khách là các đoạn mã dạng text như HTML, CSS,...mà không thể thấy mã php ( vì đã được thực thi thành dạng text ) - đảm bảo được tính bảo mật, đây cũng là chức năng cơ bản và quan trọng của một ngôn ngữ phía máy chủ.

Hiện nay ngôn ngữ được ưa chuộng nhất đó chính là PHP, nếu bạn đang có dự án website cho riêng mình hãy tìm hiểu về loại ngôn ngữ này vì tính bảo mật cao hơn nữa nó khá phù hợp cho những bạn mới vào nghề. Một dự án lớn thì bạn không thể đề cập tới JavaScript. Chúc bạn tìm ra được loại ngôn ngữ phù hợp mới mình nhé!